HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Bộ phận kinh doanh

08 3811 9608 (Hotline)

Dịch vụ

Công trình nổi bật

>< >

LIÊN KẾT WEBSITE

mythumbnail
Dạo quanh một vòng thành phố Hồ Chí Minh, tại các khu dự án, khu dân cư nằm trên địa bàn các quận 2, quận 7, quận 8, quận Bình Thạnh, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ thật không khó để nhận thấy nhiều ngôi nhà tại các khu vực này đang gặp tình trạng nứt, lún, nghiêng. Thậm chí hình thành cả phố nhà nghiêng. Theo kinh nghiệm của Licogi 16.8 thi nguyên nhân chính là do xây dựng trên nền đất yếu nhưng xử lý móng không đạt.

Xây dựng trên nền đất yếu


Nhiều công trình tại các quận Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ; quận 2, 7, 8, một phần quận Thủ Đức, Bình Tân… thuộc vùng có địa hình thấp, cấu tạo địa chất yếu, thi công móng không đúng, nguy cơ lún, nghiêng rất dễ xảy ra. Vùng đất yếu thường nằm gần các con sông, rạch, vùng trũng và có lớp bùn dày từ vài mét đến hàng chục mét, có khi cả trăm mét.

Đối với vùng có địa hình thấp này khi xây dựng cần khảo sát địa chất kỹ trước khi thiết kế. Thường phải áp dụng biện pháp gia cố nền bằng top base, hoặc ép cọc, hoặc khoan cọc nhồi mới đảm bảo cho tải trọng của công trình

Móng không đảm bảo


Nhà nghiêng sau thời gian sử dụng có nhiều nguyên nhân và thường liên quan đến nền móng. Tại các vùng đất yếu ở TP.HCM, móng nhà không thể làm theo kiểu đóng cừ tràm, do cừ tràm không đủ độ dài đến lớp đất cứng phía dưới (có độ sâu vài chục, đến cả trăm mét)nên sau thời gian sử dụng công trình bị nghiêng, lún là điều khó tránh khỏi.

Một vài năm trở lại đây, các đơn vị thi công đã tư vấn cho chủ nhà áp dụng biện pháp ép cọc, khoan cọc nhồi phù hợp với tải trọng công trình, thay cho giải pháp làm móng nhà bằng cừ tràm. Với công nghệ tiên tiến hơn, phương pháp cọc ép, cọc nhồi cũng đã giải quyết tốt phần nào bài toán giảm độ lún móng và khả năng chịu lực của nền. Thế nhưng, các giải pháp này cũng đã lộ nhiều khuyết điểm của nó, cụ thể: Cọc nhồi đòi hỏi kỹ thuật cao, bởi với cách đúc trực tiếp trong lòng đất của giải pháp cọc nhồi có thể làm thân cọc bị rỗng, ngoài ra, giải pháp này thi công rất chậm, mặt bằng thi công bị nhầy nhụa, sình lầy vì phải khoan sâu. Ngược lại với cọc nhồi, cọc ép thi công nhanh, nhưng giải pháp này không thi công được ở những nơi đường chật hẹp, vướng đường dây điện, không những thế, nhà dân dụng trong các khu vực xây chen thì độ lệch tâm giữa cọc và khuôn viên đất thường phải lớn hơn hay bằng 0,7m; nên phải làm đà giằng lớn và chi phí sẽ cao hơn.

Như vậy, có thể thấy được rằng, các giải pháp hiện thời mà các nhà thầu hiện nay đang áp dụng vẫn còn chưa giải quyết một lúc tận gốc bài toán về khả năng chịu tải và giảm độ lún, tính tiện dụng trong thi công, cũng như giảm chi phí cho chủ nhà.

Top base - Giải pháp hoàn hảo cho gia cố nềnNói về giải pháp gia cố nền đất yếu, mới nhất, rất nhiều các công trình 6-9 tầng, cũng như nhà dân dụng ở 2 thành phố lớn Hà Nội, và Tp.HCM đã chia sẻ một giải pháp cho nền móng vững chắc, và đã được kiểm định chất lượng rõ ràng, đó là giải pháp Top Base.

Top Base là phương pháp đặt các khối bê tông hình phễu trong nền đá dăm lên lớp đất yếu, làm cứng lớp đất mặt nền đất tự nhiên sao cho đạt được cường độ đàn hồi đồng đều trên cả diện tích (khối đồng chất) để phân bố tải mang xuống đáy cân bằng với sức chịu tải của lớp đất nền bên dưới. Với cách thức đổ bê tông tại chỗ vào phễu nhựa, rải đá dăm đầm chặt, lắp dựng cốt thép nối phía trên, kết quả đã cho thấy độ lún cố kết giảm từ 1/10 ÷ 1/2 hoặc nhiều hơn, đồng thời tăng khả năng chịu tải của nền từ 50% - 200% hoặc nhiều hơn so với nền đất ban đầu chưa được xử lý. Phương pháp Top-base có tác dụng ngăn cản chuyển vị ngang của lớp đất yếu và làm giảm khả năng giãn nở dẫn đến giảm độ lún móng công trình, và phân phối ứng suất bên dưới đáy móng đều hơn dẫn đến tăng khả năng chịu lực của nền.Các kỹ sư Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Việt Nam đều đánh giá cao giải pháp Top base không chỉ vì hiệu quả cải tạo nền đất tốt, tăng khả năng chống lún, chống trượt ngang, chống rung động của móng Top Base; mà còn vì tiến độ thi công nhanh, và giá thành rẻ.

Hiện nay, khi khách hàng chọn giải pháp này, Licogi 16.8 sẵn sàng cam kết với khách hàng về tiến độ thi móng công trình có thể rút ngắn xuống chỉ còn ½, và chi phí giảm chỉ còn 40% - 60% so với các phương án móng khác.

Dưới đây là bảng so sánh về chi phí khi sử dụng top base .

Như vậy, với sự xuất hiện của công nghệ gia cố nền mới Top Base, LICOGI16.8 đã hoàn toàn giải được bài toán gia cố nền cho các công trình trên nền đất yếu và bài toán giảm chi phí. Khách hàng tại Tp.HCM đã có thể yên tâm tránh được những sự cố không mong muốn như nhà nghiêng, lún, đón nhận một tổ ấm chắc chắn, mang lại cảm giác yên tâm cho mọi thành viên trong gia đình

 

 

Dự án Ứng dụng topbase - giảm ngay chi phí