HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Bộ phận kinh doanh

08 3811 9608 (Hotline)

Dịch vụ

Công trình nổi bật

>< >

LIÊN KẾT WEBSITE

mythumbnail

Tư vấn thiết kế Chung cư 

 
Tại các thành phố lớn của nước ta trong những năm gần đây đã xây dựng hàng trăm nhà cao tầng dùng để ở, thương mại, văn phòng hay kết hợp thành một phức hợp đa năng.

Việc thiết kế những loại nhà đó, lúc đầu là do nước ngoài thực hiện và gần đây một phần trong số đó là do các Công ty Tư vấn Thiết kế nước ta đảm nhận, trong đó có Công ty Licogi 16.8.

Do Việt Nam chưa ban hành tiêu chuẩn thiết kế đồng bộ về vấn đề này nên người chủ trì thiết kế khó có thể bao quát hết những yêu cầu của thiết kế nhà cao tầng. 
Để hỗ trợ cho tư vấn thiết kế, chúng tôi sẽ giới thiệu một số tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng của nước ngoài nhằm góp phần đưa công tác thiết kế ngày một tốt hơn.

 

 

Nội dung chính của các tiêu chuẩn nói trên gồm các phần sau đây:

 • Nguyên tắc chung về thiết kế, xây dựng và khai thác;
 • Giải pháp mặt bằng, hình khối kiến trúc và chức năng các bộ phận;
 • Tải trọng và tác động, yêu cầu tính toán;
 • Khảo sát địa chất công trình;
 • Nền móng và phần ngầm;
 • Giải pháp cấu tạo của phần kết cấu trên móng;
 • Cấp nhiệt, sưởi, thông hơi thoáng  gió và điều hòa không khí;
 • Thang máy;
 • Cấp điện, phát điện và điện chiếu sáng;
 • Tự động hóa, thông tin và tín hiệu;
 • Bảo vệ môi trường và yêu cầu vệ sinh;
 • Bảo ôn;
 • Biện pháp phòng chống cháy;
 • Thu gom rác và hút bụi;
 • Bảo đảm an toàn tổng thể;
 • Quan trắc.

 

 


Những nguyên tắc chung trong thiết kế nhà cao tầng

Thiết kế nhà cao tầng bao gồm mặt bằng chung, giải pháp kiến trúc, mặt bằng và giải pháp hình khối phải phù hợp với yêu cầu quy hoạch chung của đô thị, yêu cầu chức năng và yêu cầu điển hình hóa [1] hoặc có thể xem nhà cao tầng được thiết kế đơn chiếc [3]. Nhiệm vụ thiết kế nhà cao tầng phải được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý như quy hoạch, kiến trúc, phòng cháy...

Nhà cao tầng, về mức độ quan trọng thuộc cấp cao nhất (theo GOST 27751) và cấp 4 theo phân loại thời gian phục vụ tính toán (theo ISO 2394) với hệ số độ tin cậy theo tầm quan trọng và hệ số an toàn chung và riêng phần.
Hệ số độ tin cậy theo tầm quan trọng [1,3]  phải xác định theo những điều kiện riêng biệt nhưng không được nhỏ hơn:
1,1  khi nhà cao đến 100m;
1,15 khi nhà cao từ 100 đến 150m;
1,2 khi nhà cao từ 150 đến 200m.
Khi tính các cấu kiện bao che và các nút liên kết hệ số độ tin cậy lấy bằng 1,0.

 

 Trong thiết kế nhà cao tầng phải kèm theo một số biện pháp khoa học kỹ thuật tổng hợp, trong đó có việc quan trắc địa kỹ thuật, quan trắc trạng thái của kết cấu chịu lực và hệ thống mặt tiền của nhà, những thí nghiệm cần thiết về kết cấu và vật liệu. Vật liệu, các chi tiết kết cấu và kết cấu phải có chứng chỉ phù hợp theo yêu cầu của thiết kế.
Do sự phức tạp về khí động học của nhà cao tầng nên cần nghiên cứu đặc trưng khí động học, làm rõ ảnh hưởng của nhà cao tầng đối với công trình chung quanh và vùng đất tiếp cận cũng như trạng thái ứng suất, biến dạng của kết cấu chịu lực và bao che, móng và nền đất. Việc nghiên cứu này nên tiến hành thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1:  Mô hình hóa bài toán khí động bằng phương pháp số để có

các dữ liệu định hướng về các vấn đề vừa nêu;

Giai đoạn 2: Thí nghiệm nhà hoặc phức hợp của chúng trong ống khí động

để có được số liệu thực nghiệm về sự phân bố khối lượng và hướng gió, tốc độ và áp lực (trị số các hệ số khí động) cùng sự giao động của mô hình.

Công việc thí nghiệm khí động này phải thực hiện ở phòng thí nghiệm có giấy phép /chứng chỉ.

Tính nhà và các cấu kiện dưới tác động của gió nên thực hiện ở giai đoạn thi công xây dựng và lúc khai thác sử dụng.

Ở giai đoạn thi công nên tiến hành có kể đến trình tự công nghệ xây lắp, bắt đầu từ cố định tạm và các lỗ cửa ở các tường ngoài, tường trong và các vách ngăn.

Ở giai đoạn sử dụng nên tính kết cấu bao che bên ngoài nhà có kể đến giải pháp cấu tạo mặt tiền và khi cần thì thực hiện tính toán có kể đến cấu trúc rời rạc của mặt bao che.

Không được xây dựng nhà cao tầng trên vùng đất có khí radon (Rn) và kiểm tra kỹ khi đặt công trình trong vùng động đất và có các đứt gãy địa chất  đang hoạt động.

Kết cấu bao che phía ngoài nhà cao tầng cũng như tường bao che bên trong giữa các căn hộ phải có sức chống xuyên gió cao (gồm cả vật liệu bịt kín các sàn và khe cửa) để phòng ngừa sự tụt giảm áp lực của không khí giữa tầng trên cùng và dưới cùng của nhà, vì nếu không nó sẽ làm thay đổi chế độ nhiệt bên trong nhà, nhất là tầng dưới cùng và sự làm việc của cửa thang máy sẽ không tốt.

Khi có kết hợp nhà cao tầng với biện pháp phòng thủ dân sự thì phải theo yêu cầu của tiêu chuẩn phòng thủ tương ứng và có sự thỏa thuận của bên quốc phòng và chúng phải được thể hiện trong tổ chức mặt bằng cũng như kết cấu chịu lực khác của nhà. Phải đảm bảo sự an toàn của con người trong nhà cao tầng trong đó đặc biệt chú ý:

 • Có chỗ đặt thiết bị công nghệ phòng chữa cháy (hệ thống vận hành bằng radiô);

 • Chỗ đặt trạm quan trắc các kết cấu chịu lực chính của nhà (có thể kết hợp với trạm điều hành) và các vị trí đặt các điểm đo của trạm.
Tư cách pháp nhân (công ty, tổ chức và chuyên gia) cần phải thực hiện các biện pháp tổ chức – kỹ thuật trong hệ thống đảm bảo an toàn tổng thể, gồm: Chỉ dẫn khoa học kỹ thuật và quan trắc nhà cao tầng ở các giai đoạn thiết kế, thi công và khai thác, kết hợp với hệ thống quốc tế về chất lượng (theo GOST ISO 900-2001) để có các chứng nhận /cho phép về vấn đề này cũng như sử dụng bảo hiểm các rủi ro trong xây dựng và khai thác.

Hồ sơ thiết kế xây dựng cần có các tư liệu sau: Hộ chiếu kỹ thuật của nhà và Quy tắc sử dụng nhà, trong đó gồm tất cả các đặc trưng cơ bản của nhà và hệ thống kỹ thuật tương ứng. Quy tắc sử dụng này do tư vấn thiết kế soạn thảo và phải làm riêng cho từng nhà.

Trong hồ sơ thiết kế cần nói rõ sai lệch giới hạn / cho phép khi thi công xây dựng. Để đảm bảo sự làm việc bình thường của hệ thống thiết bị kỹ thuật khi đặt hàng mua thiết bị phải trình bày rõ các dữ kiện về sai lệch lớn nhất theo tính toán của kết cấu đi kèm theo thiết bị ấy…….

 

LICOGI 16.8 SẼ ĐEM ĐẾN CHO BẠN GIẢI PHÁP
TỔNG THỂ VỀ THIẾT KẾ NHƯ MONG MUỐN

 

 

Dự án tư vấn thiết kế chung cư